Đề thi Văn THPT Quốc Gia 2022 chính xác, có đáp án chi tiết

11/07/2022 10:57:07

Đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2022 vẫn giữ y nguyên cấu trúc đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn do Bộ GD&ĐT công bố vào ngày 21/03/2022 trước đó. Đồng thời nó cũng là cấu trúc đề thi chính thức môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Học sinh Trung bình mà nắm chắc kiến thức cơ bản khi làm đề thi Văn THPT Quốc Gia 2022 sẽ đạt được số điểm từ 5 - 6 để đủ xét tốt nghiệp còn học sinh Khá có thể đạt trên dưới 7 điểm, học sinh Giỏi có khả năng đạt trên 8 điểm.

Phân tích cấu trúc đề thi Văn THPT Quốc Gia 2022

Vừa rồi, quy trình và kỹ thuật tổ chức kỹ thi được Bộ Giáo Dục siết chặt hơn. Mỗi địa phương sẽ thành lập bạn in đề thi tại địa điểm an toàn, biệt lập, được bảo vệ nghiêm ngặt suốt quá trình làm việc và có cách ly 3 vòng độc lập để sự bảo mật được được mức tối ưu nhất.

Thực ra cấu trúc đề thi môn Văn cũng như nội dung kiến thức bên trong đề chính cũng tương tự như đề minh họa mà Bộ Giáo Dục công bố trước đó. Theo đó cấu trúc đề bao gồm 02 phần chính là:

Phân tích cấu trúc đề thi Văn THPT Quốc Gia 2021

Phân tích cấu trúc đề thi Văn THPT Quốc Gia 2022

Phần 1: Đọc hiểu - 3 điểm

Đề cung cấp 1 văn bản đọc hiểu chứa nội dung vừa phải với 4 hỏi ở các mức độ từ nhận biết đến thông hiểu và vận dụng. Nhưng dù cho ở các mức độ tư duy khác nhau thì các câu hỏi đều không quá khó. Mà ngược lại còn rất quen thuộc nên thí sinh có thể trả lời một cách dễ dàng. Phổ điểm dành cho phần này dao động từ 2 - 2.5 điểm.

Phần 2: Làm văn - 7 điểm

Phần 2 bao gồm 02 câu. Câu 1 2 điểm yêu cầu thí sinh viết đoạn văn nghị luận xã hội với giới hạn dung lượng trong tầm 200 chữ. Còn câu 2 thì yêu cầu viết bài văn nghị luận văn học không giới hạn về dung lượng. Cụ thể:

Câu 1: Đưa ra vấn đề “Sự cần thiết phải biết sống cống hiến”

Nó liên quan đến nội dung văn bản đọc hiểu ở phần I. Muốn hoàn thành đoạn văn này thì học sinh cần làm từ việc trình bày cách hiểu về lẽ sống cống hiến và phân tích những biểu hiện, ý nghĩa của lẽ sống cống hiến. Sau đó cần lấy dẫn chứng từ đời sống để minh họa, biết cách phê phán biểu hiện trái ngược cũng như cách hiểu chưa chính xác về lẽ sống đẹp này.

Cuối cùng học sinh cần liên hệ bản thân để nhận ra bài học nhận thức, bài học hành động ý nghĩa và thiết thực. Đồng thời cũng phải biết kết hợp thao tác lập luận tạo lập văn bản. Tuy nhiên phải chú ý đảm bảo dung lượng bài viết yêu cầu. Vì đây là tư tưởng đạo lý rất quen thuộc, gần gũi và không xa lạ với học sinh nên chắc chắn không thể làm khó. Phố điểm câu 1 sẽ khoảng 1.5 điểm.

Thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Thí sinh cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Câu 2: Cảm nhận về đoạn trích thơ bài Sóng của Xuân Quỳnh khổ 3, 4, 5. Qua đó nhận xét nét đặc trưng ở trong phong cách nghệ thuật thơ Xuân Quỳnh, đó là vẻ đẹp nữ tính.

Đề bài này đòi hỏi thí sinh cần nắm chắc kiến thức tác giả tác giả tác phẩm, kỹ năng phân tích, cảm thụ văn học cũng như hiểu phong cách nghệ thuật của nhà thơ, những nét đẹp riêng. Hãy tập trung làm nổi bật rõ vẻ đẹp nội dung, nghệ thuật của đoạn thơ.

Yêu cầu được đặt ra nằm hết trong kiến thức cơ bản được học tại chương trình Ngữ văn 12 nên phổ điểm trong khoảng 3 điểm. Trường hợp là học sinh giỏi, có đủ khả năng cảm thủ, diễn đạt tốt thì có thể đạt 4 điểm trở lên.

Đề thi Văn THPT Quốc Gia 2022 và đáp án chính thức

Cùng xem ngay nội dung đề thi Ngữ văn THPT Quốc Gia năm 2022 và đáp án được cung cấp chi tiết dưới đây. Ngoài ra bạn có thể download đề thi về máy để làm cho cần nhé!

Đề thi Văn THPT Quốc Gia 2021 chính thức

Đề thi Văn THPT Quốc Gia 2022 chính thức

Đáp án đề thi Văn THPT Quốc Gia 2021 01

Đáp án đề thi Văn THPT Quốc Gia 2022 01

Đáp án đề thi Văn THPT Quốc Gia 2021 02

Đáp án ��ề thi Văn THPT Quốc Gia 2022 02

Gợi ý một số tips giúp thí sinh ôn thi THPT hiệu quả

Như vậy đề thi không những có chức năng kiểm tra và đánh giá thực lực mà còn có thể sử dụng với mực tiêu xét tuyển vào các trường Đại học, Cao Đẳng. Theo đó dưới đây chính là một số gợi ý hay giúp cho các bạn thí sinh ôn thi hiệu quả, đạt được điểm số cao nhất.

- Cần xác định mục tiêu, học đúng trọng tâm và học chất lượng. Đồng thời có kế hoạch ôn thi tự giác một cách nghiêm túc nhất.

- Với phần nghị luận văn học thì các thí sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản liên quan đến tác giả, tác phẩm. Sau đó tạo lập kỹ năng nghị luận văn học.

- Với phần đọc hiểu cần xem lại tất cả kiến thức về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ, biện pháp tu từ, thao tác lập luận,... Ngoài ra cũng nên tham khảo thêm những đề thi của Bộ các năm về trước, các đề thi thử của những trường nổi tiếng.

- Với nghị luận xã hội, muốn làm được bài hiệu quả thì bên cạnh kỹ năng viết các em phải đọc thêm thông tin về văn hóa xã hội để mở rộng tầm hiểu biết của mình và đây cũng là cách hay để trau dồi vốn từ.

- Thêm một điều quan trọng nữa là cần phải phân bổ thời gian làm bài hợp lý. Thời gian phải tỷ lệ thuận với dung lượng viết cũng như điểm số của từng cầu. Đọc hiểu nên dành từ 15 - 20 phút để làm, câu 1 phần làm văn dùng khoảng 20 - 25 phút và thời gian còn lại dành cho câu nghị luận.

Nhìn chung thì đề thi Văn THPT Quốc Gia 2022 của Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra là một đề khá hay, mang tính bao quát và bám sát chương trình của sách giáo khoa. Trong đó có đủ các mức độ nhận thức cũng như phân loại học sinh cao. Vì thế thí sinh cần nắm vững kiến thức, rèn luyện thuần thục kỹ năng làm các dạng bài mới để đạt được số điểm tối đa. Mọi ý kiến thắc mắc cần tư vấn thì hãy liên hệ với Qmobile qua số hotline 1900 545 504 nhé!

 • Acc Liên Quân - Tặng Nick Liên Quân Full Tướng Miễn Phí 2022 Acc Liên Quân - Tặng Nick Liên Quân Full Tướng Miễn Phí 2022

  09/07/2022 22:48:21 -

 • Tổng hợp đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán các tỉnh thành Tổng hợp đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán các tỉnh thành

  11/07/2022 10:28:07 -

 • Giải mã ý nghĩa đặc biệt của số điện thoại qua từng con số Giải mã ý nghĩa đặc biệt của số điện thoại qua từng con số

  22/04/2020 17:39:24 - Thị trường

 • Các gói cước đăng ký 4G Vietnamobile 1 ngày với ưu đãi khủng Các gói cước đăng ký 4G Vietnamobile 1 ngày với ưu đãi khủng

  23/04/2020 11:17:23 - Thị trường

 • Giải đáp thắc mắc sim điện thoại đầu số 0598 là mạng gì? Giải đáp thắc mắc sim điện thoại đầu số 0598 là mạng gì?

  16/04/2020 19:34:18 - Thị trường

 • Hướng dẫn cách bắn tiền Mobi phổ biến nhất mà bạn nên biết Hướng dẫn cách bắn tiền Mobi phổ biến nhất mà bạn nên biết

  23/04/2020 10:23:44 - Thị trường